ไพลสด

ไพลสด

วันศุกร์ที่ 19 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2553

วิธีการทดลอง

ตอนที่ 1
















1. นำไพลสดมาล้างให้สะอาด ผึ่งให้สะเด็ดน้ำ แล้วนำมาหั่นเป็นแว่นบางๆ

แล้วนำไปผึ่งแดดให้แห้งกรอบ


















2. นำกระทะตั้งไฟปานกลาง แล้วเทน้ำมันมะพร้าวลงไป 200 ml.

รอจนน้ำมันร้อน แล้วจึงใส่ไพล 50 กรัมลงไปเจียวจนเหลือง




3. ยกกระทะลงจากเตา ตั้งพักไว้จนอุ่น แล้วใส่ดอกกานพลูลงไป 40 กรัม

รอจนเย็นจึงเติมการบูร 20 กรัม และใส่พิมเสนลงไป 10 กรัม คนให้เข้ากัน























4. ตักไพลและดอกกานพลูออก นำไปกรองด้วย

ผ้าขาวบาง แล้วบรรจุลงในบรรจุภัณฑ์ที่เตรียมไว้




ตอนที่ 2
ทำเช่นเดียวกับตอนที่ 1 แต่เปลี่ยนปริมาณของไพลเป็น 100 กรัม



ตอนที่ 3
ทำเช่นเดียวกับตอนที่ 1 แต่เปลี่ยนปริมาณของไพลเป็น 150 กรัม















ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น